- 28 September, 2024
- Posted by: phúc nguyễn
- Category: Tin tức
Bánh mì – món ăn quen thuộc của người Việt Nam, từ lâu đã trở thành biểu tượng ẩm thực không chỉ trong nước mà còn được biết đến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài hấp dẫn và hương vị đậm đà, món bánh mì lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, những vụ ngộ độc hàng loạt liên quan đến bánh mì trong thời gian gần đây đã dấy lên lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm đặc biệt là từ những thành phần nhân bánh dễ nhiễm khuẩn như pate, thịt nguội và rau củ
Những vụ ngộ độc tập thể đáng báo động
Vào tháng 8 vừa qua, tại tỉnh Đồng Tháp, khi 149 người phải nhập viện sau khi ăn bánh mì từ một tiệm bánh ở địa phương. Các nạn nhân đều có các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn ói và tiêu chảy, buộc phải nhập viện cấp cứu.
Kết quả xét nghiệm cho thấy có 29/51 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Salmonella, và trong 1/5 mẫu pate gan được kiểm tra, vi khuẩn Salmonella cũng đã được phát hiện. Cơ sở bánh mì liên quan đến vụ ngộ độc này bị UBND tỉnh Đồng Tháp xử phạt hành chính 90 triệu đồng và đình chỉ hoạt động trong vòng 4 tháng. Hơn nữa, cơ sở này phải chi trả toàn bộ chi phí xử lý ngộ độc thực phẩm, điều trị cho các nạn nhân, với tổng số tiền lên đến 383 triệu đồng.
Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên món bánh mì kẹp quen thuộc, phổ biến với người dân Việt Nam, gây ra những vụ ngộ độc hàng loạt. Những vụ việc này đã làm dấy lên lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong khâu chế biến và bảo quản nhân bánh mì
Submit your review | |