Thanh Hóa: Diễn tập điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bữa cỗ đông người trên địa bàn huyện Cẩm Thủy năm 2021

Nhằm mô hình hóa công tác tổ chức, chỉ đạo và triển khai hoạt động điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bữa cỗ đông người cho cơ quan quản lý và cơ quan chuyên môn về an toàn thực phẩm tại tuyến cơ sở, đồng thời hưởng ứng tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2021. Sáng ngày 23/4/2021, tại Trạm Y tế thị trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Cẩm Thủy tổ chức buổi diễn tập điều tra xử lý vụ ngộ độc thực phẩm thực phẩm xảy ra tại bữa cỗ đông người trên địa bàn thị trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy,tỉnh Thanh Hóa.

Bữa cỗ đông người là một trong những sự kiện phổ biến hiện nay trên mọi miền đất nước Việt Nam nói chung và ở tỉnh Thanh Hóa nói riêng ,việc tổ chức ăn uống tại các đám hiếu, đám hỉ, mừng nhà mới, thôi nôi, động thổ,… đã đi vào tiềm thức của mọi người dân Việt Nam vì là những sự kiện vô cùng quen thuộc, không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của gia đình, thôn xóm, làng xã, phố phường… . Mặc dù khá phổ biến nhưng các sự kiện này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro mất ATTP, dễ xảy ra NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Được sự đồng ý của Sở Y tế Thanh Hóa và UBND huyện Cẩm Thủy, Sáng ngày 23/4/2021, Chi cục ATVSTP Thanh Hóa đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện Cẩm Thủy, TYT thị trấn Phong Sơn và các đơn vị có liên quan tổ chức “Diễn tập điều tra, xử lý vụ NĐTP xảy ra tại bữa cỗ đông người trên địa bàn huyện Cẩm Thủy, năm 2021”.

Tham dự buổi diễn tập có các đồng chí đại diện cho lãnh đạo, ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP huyện Cẩm Thủy; Lãnh đạo, ban chỉ đạo về VSATTP thị trấn Phong Sơn, đại diện Phòng Y tế, Trung tâm y tế huyện Cẩm Thủy, Chi cục ATVSTP tỉnh Thanh Hóa và toàn bộ 17 Trạm trưởng Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện Cẩm Thủy.

 Ông Lê Hồng Sơn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị Diễn tập

Tình huống giả định của buổi diễn tập là vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại một đám cưới tổ chức của một hộ một dân trên địa bàn thị trấn Phong Sơn. Các hoạt động diễn tập được thực hiện tại Trạm Y tế thị trấn Phong Sơn bao gồm hoạt động thu dung, cấp cứu, điều trị những người nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, hoạt động điều tra xử ngộ độc thực phẩn theo Quyết định 39/QĐ-BYT ngày 13/12/2006 của Bộ Y tế về việc banh hành Quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm, hoạt động tiêu độc khử trùng, chế độ báo cáo khi có vụ NĐTP xảy ra theo Quyết định 3081/QĐ-BYT ngày 15/7/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành  Quy định chế độ báo cáo và mẫu biểu báo cáo về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản l‎ý của ngành y tế.

Hình ảnh 3: Thu dung, chăm sóc  người bị ngộ độc thực phẩm tại trạm Y tế thị trấn

Buổi diễn tập đã mô phỏng được hoạt động công tác chỉ đạo, phối hợp, xử lý, điều tra và thực hiện chế độ báo cáo vụ ngộ độc thực phẩm tại bữa cỗ đông người. Đồng thời thông qua buổi diễn tập đã góp phần nâng cao tinh thần, trách nhiệm và sự phối hợp có hiệu quả của các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc kịp thời ứng phó khi có NĐTP xảy ra trên địa bàn; Sẵn sàng khả năng huy động lực lượng, trang thiết bị, phương tiện tại chỗ để triển khai, điều tra, xử lý NĐTP tại bữa cỗ đông người theo đúng quy định.