Hướng dẫn cách tạo mã số mã vạch cho sản phẩm

Bên cạnh đăng ký mã số mã vạch trực tiếp tại công ty GSI Việt Nam thì hiện nay, tạo mã số mã vạch online và thông qua Excel đang là những cách làm phổ biến nhất và được đa số các doanh nghiệp áp dụng để tạo mã số mã vạch cho sản phẩm của mình.

Hiện nay có 3 cách tạo barcode được ứng dụng phổ biến nhất, nhưng trước tiên bạn cần phải đăng ký kinh doanh của bạn với GS1

Nếu bạn muốn có mã vạch trên hàng hóa của mình với mục đích xuất nhập khẩu hoặc đưa ra toàn quốc tại các hệ thống bán lẻ, việc đầu tiên là doanh nghiệp, cửa hàng của bạn phải đăng ký mã vạch với tổ chức cấp mã vạch quốc tế (GS1). Sau khi đăng ký bạn sẽ nhận được một bộ số tiền tố gọi là mã doanh nghiệp. Tùy vào khu vực mà loại mã vạch bạn sử dụng sẽ khác, đối với các doanh nghiệp Việt thường đăng ký mã EAN.

Từ đó, việc cách làm mã vạch cho sản phẩm sẽ được thực hiện theo 3 cách như sau:

 

Tạo mã số mã vạch online

tạo mã vạch trực tuyến

 • Bước 1: Truy cập vào TEC-IT

Người dùng có thể truy cập vào TEC-IT thông qua https://barcode.tec-it.com/en. Tại đây sẽ có một bộ mã vạch miễn phí.

 • Bước 2: Tạo mã số mã vạch cho sản phẩm

Bạn sẽ thấy một danh sách các loại mã số mã vạch ở phía bên trái của trang web, sau đó hãy cuộn xuống cho tới khi nhìn thấy tiêu đề “EAN/UPC” và nhấp vào nó để mở rộng.

Khi bạn cuộn thì con trỏ chuột của bạn phải đặt trong danh sách các loại mã. Bạn muốn tạo mã số mã vạch nào thì hãy nhấp vào loại mã số mã vạch đó.

 • Bước 3: Chọn biến thể mã số mã vạch

Nhấp vào một trong những tùy chọn mã số mã vạch bên dưới EAN/UPC.

 • Bước 4: Xóa văn bản mẫu “Dữ liệu”

Tại hộp văn bản lớn phía bên phải danh sách các loại mã số mã vạch, các bạn hãy xóa phần văn bản xuất hiện sau khi chọn loại mã số mã vạch.

 • Bước 5: Nhập tiền tố công ty của bạn

Nhập tiền tố mà GSI đã cấp cho bạn vào hộp văn bản “Dữ liệu”

 • Bước 6: Nhập số sản phẩm của bạn

Sau khi đã nhập tiền tố, bạn hãy nhập số mà bạn sử dụng cho sản phẩm của mình.

Lưu ý, không nên để khoảng trống giữa tiền tố và số sản phẩm.

 • Bước 7: Kiểm tra lại mã số mã vạch

Nhấp vào “Làm mới” nằm ở góc dưới cùng bên tay phải của hộp văn bản “Dữ liệu”. Sau đó, bạn có thể xem mã số mã vạch ở phía bên phải trang được cấu tạo từ tiền tố và số sản phẩm của bạn.

Nếu bạn thấy xuất hiện lỗi, hãy thử nhập lại mã số mã vạch của mình hoặc chọn một định dạng mã số mã vạch khác.

 • Bước 8: Tải xuống mã số mã vạch đã tạo

Sau khi đã hoàn thành 7 bước trên, bạn nhấp vào “Tải xuống”. Mã vạch sẽ được tải xuống vào vị trí mặc định trên máy tính của bạn. Lúc này, bạn sẽ có thể in mã số mã vạch ra và đặt lên vị trí thích hợp cho sản phẩm của mình.

Tạo mã số mã vạch bằng Excel

cách tạo mã vạch bằng excel

 • Bước 1: Mở Microsoft Excel và chọn Blank workbook.
 • Bước 2: Nhập thông tin mã số mã vạch của bạn

+ A1: Nhập vào Type.

+ B1: Nhập vào Label.

+ C1: Nhập vào Barcode.

+ A2: Nhập vào CODE 128

+ B2: Nhập tiền tố và số sản phẩm của mã vạch.

+ C2: Nhập lại tiền tố và số sản phẩm của mã vạch.

 • Bước 3: Lưu tài liệu trên mà hình lại

Thực hiện lần lượt các bước sau

+ Với Windows: Nhấp vào “Tệp” -> bấm vào “Lưu” -> nhấp đúp vào “Máy tính này” -> nhấn vào “Màn hình” ở phía bên trái cửa sổ -> gõ “Barcode” vào hộp văn bản “Tên tệp” -> chọn “Lưu” -> đóng Excel.

+ Với Mac: Nhấp vào “Tệp” -> nhấp vào “Lưu dưới dạng…” -> gõ “Barcode” vào trường “Lưu dưới dạng” -> nhấn vào hộp “Ở đâu” -> nhấp vào “Máy tính để bàn” -> Chọn “Lưu” -> đóng Excel.

 • Bước 4: Tạo tài liệu Microsoft Word mới

Sau khi mở Microsoft Word thì bạn hãy nhấp vào “Tài liệu trống” ở phía bên trái của cửa sổ. Nếu bạn dùng Mac thì chỉ cần mở Microsoft Word để tạo tài liệu.

Tiếp tục nhấn tiếp vào tab “Mailings” ở phía trên cửa sổ “Word”. Một thanh công cụ sẽ xuất hiện ở gần đầu cửa sổ.

Sau đó các bạn nhấn tiếp vào “Label” ở phía bên trái thanh công cụ Mailings toolbar.

 • Bước 5: Chọn kiểu nhãn

Nhấp vào hộp ở bên dưới tiêu đề “Nhãn” và làm như sau:

+ Bấm vào hộp thả xuống “Nhà cung cấp nhãn”

+ Trỏ đến và nhấn vào thư Avery US.

+ Cuộn đến và nhấp vào tùy chọn vào “Nhãn địa chỉ 5161” ở trong phần “Số sản phẩm”

+ Chọn OK.

 • Bước 6: Tạo tài liệu mới

Ở phía cuối cửa sổ “Nhãn”, các bạn chọn “Tài liệu mới”. Một tài liệu mới với các hộp được vạch ra trong nó sẽ xuất hiện -> Nhấp vào tab Mailings. Với việc thực hiện thao tác này, ta sẽ mở lại thanh công cụ Gửi thư trong tài liệu mới của bạn.

 • Bước 7: Chọn người gửi

Click vào select Recipients ở phía trên bên trái của cửa sổ. Khi đó, một trình đơn thả xuống sẽ xuất hiện. Ta nhấp vào “Use an Existing List…”. Tùy chọn này có trong trình thả đơn Select Recipients thả xuống.

 • Bước 8: Chọn tài liệu Excel của bạn

Nhấp vào tùy chọn “Máy tính để bàn” xuất hiện ở bên trái của cửa sổ khi bật lên, nhấp tiếp vào tài liệu Barcode Excel, chọn Mở, cuối cùng nhấn OK khi được nhắc.

 • Bước 9: Chèn vào Word

Mở phần “Write & Insert Fields” của tab Mailings, trong đó có tùy chọn “Insert Merge Field”, bạn hãy nhấp vào đấy. Một trình đơn thả xuống sẽ xuất hiện.

 • Bước 10: Chèn cột dữ liệu

Trong trình đơn thả xuống Insert Merge Field, bạn hãy chọn Type. Mục đích của thao tác nào là chèn một dòng văn bản nói { MERGEFIELD Type } ở trong ô trên cùng bên trái của tài liệu. Nếu sau khi nhấp vào Type, chèn một dòng văn bản xuất hiện <<Type>> thì đừng lo lắng, bạn sẽ có thể sửa nó trong ít phút.

 • Bước 11: Chèn hai loại trường khác

Nhấn vào “Insert Merge Field” một lần nữa, chọn Label và lặp lại cho đến khi tùy chọn cuối cùng trong trình đơn thả xuống (Barcode). Bạn sẽ được nhìn thấy những điều sau:

+{ MERGEFIELD Type }{ MERGEFIELD Label }{ MERGEFIELD Barcode }

+ Trong trường  hợp bạn thấy <<Type>><<Label>><<Barcode>> ở đây thay vào đó, hãy chọn văn bản, nhấp chuột phải vào nó và nhấp Toggle Field Codes trong trình đơn ngữ cảnh xuất hiện.

 • Bước 12: Đặt dấu “:” vào khoảng cách giữa các thẻ Loại và Nhãn

Dòng văn bản nên được đọc  { MERGEFIELD Type }: { MERGEFIELD Label }.

 • Bước 13: Đặt { MERGEFIELD Barcode } trong đường riêng của mình

Bạn nhấp vào khoảng trắng trước khung bên trái -> nhấn Enter.

 • Bước 14: Thay thế FIELD phần của thẻ “Barcode”

Barcode sẽ thay thế phần “FIELD” { MERGEFIELD Barcode }.

Thẻ cập nhật bây giờ sẽ có nội dung { MERGEBARCODE Barcode }.

 • Bước 15: Nhập tên mã số mã vạch

Bạn hãy nhấp vào khoảng trắng ở phía bên trái khung đóng thẻ của mã vạch và nhập CODE 128.

Thẻ cập nhật sẽ nói { MERGEBARCODE Barcode CODE 128}.

 • Bước 16: Nhập tên mã số mã vạch

Nhấp vào “Finish & Merge” nằm ở trên thanh công cụ, sau đó chọn “Edit Individual Documents”, hãy đảm bảo rằng “Tất cả” được chọn, cuối cùng chọn “OK”.

 • Bước 17: Lưu mã vạch của bạn

+ Với Windows: Nhấp vào “Tệp” -> chọn “Lưu” -> kích đúp vào “Máy tính này” -> Chọn vào một vị trí lưu trữ ở phía bên trái cửa sổ -> gõ tên vào hộp văn bản “Tên tệp” và “Lưu”.

+ Với Mac: Nhấp vào “Tệp” -> Nhấn “Lưu dưới dạng…” -> Nhập tên vào trường “Lưu dưới dạng” -> Nhấp vào hộp “Ở đâu” -> Chọn vị trí lưu và “Lưu”.

Hướng dẫn cách tạo mã số mã vạch cho sản phẩm
Hướng dẫn cách tạo mã số mã vạch cho sản phẩm

Tạo mã số mã vạch bằng phần mềm chuyên nghiệp

Ngoài cách tạo mã vạch cho sản phẩm online hay trên excel, thì phần mềm tạo mã vạch cũng là một sự lựa chọn dành cho bạn. Hiện nay có một số phần mềm tạo mã vạch được sử dụng phổ biến, đây là cách thức vừa nhanh gọn vừa dễ dàng cho người sử dụng. Hãy cùng điểm danh 3 phần mềm tạo mã vạch được sử dụng nhiều nhất nhé

 • Phần mềm tạo mã vạch Barcode Generator

Barcode Generator là phần mềm tạo mã vạch sở hữu nhiều chức năng tạo mã vạch thông minh, tạo mới chỉnh sửa mã vạch, có khả năng ghép tạo mã vạch từ các công cụ có sẵn để tạo thành đường kẻ, hình ảnh, hình elip,…rất tiện lợi. Bên cạnh đó, phần mềm tạo mã vạch Barcode Generator còn có khả năng ứng dụng các loại văn bản Microsoft Office khác nhau.

 • Phần mềm tạo mã vạch Bartender

Cách tạo mã sản phẩm bằng phần mềm Bartender cũng tương tự như với Barcode Generator. Phần mềm tạo mã vạch này ngoài chức năng thiết kế mã vạch thông thường. Phần mềm còn có thể cài đặt cấu hình tem theo ý muốn, điều chỉnh độ dài ngắn của tem mã vạch. Hơn thế nữa, phần mềm Bartender còn cho phép chèn logo lên mã vạch rất hiện đại và tiện lợi.

 • Phần mềm tạo mã vạch DD Label

Phần mềm tạo mã vạch DD Label sở hữu các chức năng thông minh, cùng với đó là in mã vạch cho đơn vị, cho doanh nghiệp dễ dàng. DD Label đưa ra cho người dùng các gợi ý về kích thước, kiểu dáng của mã vạch để phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng loại sản phẩm khác nhau. Đây là một trong số các phần mềm tạo mã vạch chắc chắn bạn không nên bỏ qua, có thể vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm công sức.

Có nhiều cách tạo mã vạch mà bạn có thể tham khảo hiện nay để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Mỗi cách làm mã vạch này lại đem tới những ưu điểm khác nhau nên bạn có thể tùy chọn sử dụng.

“Quý khách đang có nhu cầu đăng ký mã số mã vạch sản phẩm, hàng hóa uy tín và nhanh chóng nhất xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí. Rất hân hạnh được phục vụ. Xin chân thành cảm ơn!”

Liên hệ
icon_tel@2x.png
Tư vấn miễn phí
Hotline: 093.111.9336
Thời gian làm việc
Thứ 2 - 7: 8:00 - 18:00