222 người bị ngộ độc do ăn bánh mì tại Long Khánh: Nguyên nhân từ đâu?

Tính đến trưa 2-5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa cao su Đồng Nai đã tiếp nhận 222 trường hợp nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì. 

Liên quan đến vụ nhiều người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh, UBND thành phố Long Khánh đã có báo cáo với các thông tin cơ bản về sự việc này.

* Nhiều trường hợp bệnh nhi bị sốc nhiễm khuẩn nặng

Theo đó, từ 5 giờ ngày 1-5, người dân ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Băng (đường Trần Quang Diệu, khu phố 2, phường Xuân Bình) vào ngày 30-4 có các dấu hiệu: tiêu chảy, nôn ói… Sau đó, nhiều người đã nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh viện Đa khoa cao su Đồng Nai.

Tổng số nhập viện khám và điều trị tại các bệnh viện đến sáng 2-5 là 222 trường hợp, trong đó, tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh là 209 trường hợp, tại Bệnh viện Đa khoa cao Su Đồng Nai là 13 trường hợp.

Đối với các bệnh nhi bị nặng, sau đó đã được chuyển lên tuyến trên.

Các bệnh nhi được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai để tiếp tục điều trị. Ảnh: Bích Nhàn
Các bệnh nhi được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai để tiếp tục điều trị. Ảnh: Bích Nhàn

Trưa 2-5, thông tin từ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, bệnh viện đang tiếp nhận 6 bệnh nhi bị nhiễm trùng đường ruột nặng do ngộ độc sau khi ăn bánh mì. Đáng chú ý, trường hợp bé T.Đ.N.A. (7 tuổi) vào viện trong tình trạng suy hô hấp, sốc nặng.

Các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu, hồi sức, đặt nội khí quản, bù dịch chống sốc, truyền kháng sinh… cho bệnh nhi. Tuy nhiên, bé vẫn còn nguy kịch, phải thở máy, truyền thuốc vận mạch liều cao và bù dịch liên tục.

Trước đó, Báo Đồng Nai đã thông tin, tối 1-5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh đã tiếp nhận và đang điều trị cho khoảng 70 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, đau bụng.

Qua điều tra ban đầu, tất cả bệnh nhân đều ăn bánh mì thịt tại cơ sở bánh mì Băng. Sau khi ăn, các bệnh nhân xuất hiện những biểu hiện như trên. Nhiều người tự mua thuốc uống tại nhà nhưng không khỏi nên nhập viện chữa trị vào sáng 1-5.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh khám cho người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở Băng. Ảnh: Bích Nhàn
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh khám cho người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở Băng. Ảnh: Bích Nhàn

* Mỗi ngày tiệm bán hơn 1 ngàn ổ bánh mì?

Thông tin từ thành phố Long Khánh, tiệm bánh mì Băng mỗi ngày kinh doanh trên 1 ngàn ổ bánh mì. Tiệm phục vụ 2 buổi/ngày, buổi sáng vào lúc 6-10 giờ và buổi chiều từ 14-18 giờ. Nguyên liệu được sơ chế và chế biến ngay tại tiệm.

Trong khi đó, theo báo cáo của bà N.T.K.B. – chủ cơ sở thì ngày 30-4, tiệm bánh mì phục vụ 1,1 ngàn ổ bánh (buổi sáng 500 ổ và chiều là 600 ổ).

Theo báo cáo, tiệm bánh mì Băng là diện bán hàng nhỏ lẻ không thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Tiệm có 4 nhân viên phục vụ bán bánh mì (trong đó 3 trực tiếp, 1 gián tiếp) không có khám sức khỏe định kỳ.

Nguyên liệu, thực phẩm do tiệm tự chế biến từ nguồn nguyên liệu tự mua ở các cửa hàng nhỏ lẻ, không có hợp đồng mua nguyên liệu đầu vào dùng để chế biến.

Ngay sau sự việc xảy ra, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố đã thực hiện niêm phong tủ cấp đông tại cơ sở, trong đó có khoảng 15kg đồ chua đã qua chế biến, 1kg chả lụa, 1kg thịt heo đã qua chế biến, 4 khay pate trọng lượng khoảng 10kg.

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố buộc cơ sở ngưng hoạt động từ 11 giờ ngày 1-5.

Xem thêm: Kiểm nghiệm bánh mì và 5 chỉ tiêu quan trọng nhất cần kiểm tra

Các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì kiên quyết đình chỉ hoạt động

  • Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ các bệnh viện trên địa bàn thành phố ăn bánh mì tại tiệm bánh mì Băng có dấu hiệu nôn ói, tiêu chảy, UBND thành phố Long Khánh đã chỉ đạo ngành y tế, công an thành phố vào cuộc điều tra, xử lý.
  • UBND thành phố chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế báo cáo, đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp kiểm tra mẫu, điều tra, kết luận vụ việc.
  • Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các phường, xã rà soát tăng cường kiểm tra các nơi kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ, hàng rong… trên địa bàn thành phố nhằm phát hiện sớm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm.
  • Đối với các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì kiên quyết đình chỉ hoạt động kinh doanh.

nguồn: https://baodongnai.com.vn/tin-moi/202405/vu-222-nguoi-bi-ngo-doc-do-an-banh-mi-tai-long-khanh-nguyen-nhan-tu-dau-7042968/

Xem thêm: Đình chỉ 3 tháng đối với tiệm bánh mì Phượng và bị phạt 96 triệu đồng

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews