Phải làm gì khi bị người khác Đăng Ký Nhãn Hiệu trước?

Việc bị người khác đăng kí nhãn hiệu của mình trước là trường hợp thường gặp phải của không ít doanh nghiệp, có thể là người ta vô tình hoặc cố ý đăng ký nhãn hiệu trước. Do đó doanh nghiệp không nên chủ quan mà nên đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nếu nhãn hiệu của doanh nghiệp chưa được đăng kí bảo hộ, bởi vậy mới có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Vậy cần làm gì khi doanh nghiệp bạn rơi vào tình huống này? cùng xem tiếp ở bài viết này nhé.

 

Phải làm gì khi bị người khác Đăng Ký Nhãn Hiệu trước?
Phải làm gì khi bị người khác Đăng Ký Nhãn Hiệu trước?

1. Nguyên tắc ưu tiên bảo hộ nhãn hiệu cho người đăng ký trước

Nhãn hiệu đăng ký tại Việt Nam được bảo hộ theo nguyên tắc “nộp đơn đầu tiên” (first-to-file), như quy định tại Điều 90 của Luật Sở hữu Trí tuệ. Theo nguyên tắc này, pháp luật sẽ ưu tiên bảo hộ cho người nộp đơn đăng ký sớm nhất, không nhất thiết là người sử dụng nhãn hiệu trước.

Trong trường hợp nhiều đơn nhãn hiệu đáp ứng các điều kiện bảo hộ và có cùng ngày ưu tiên (hoặc ngày nộp đơn), chỉ có một đơn đăng ký sẽ được cấp văn bằng bảo hộ sau khi các chủ đơn đã đồng ý. Nếu không có sự đồng thuận, tất cả các đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đó sẽ bị từ chối.

2. Những bất lợi khi bị người khác đăng ký nhãn hiệu trước

Nhiều cá nhân và tổ chức thường không chú ý hoặc chủ quan trong việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Đến khi phát hiện ra nhãn hiệu mình đã đầu tư công sức và tiền bạc để xây dựng và quảng bá đã bị người khác đăng ký bảo hộ trước, đây là câu chuyện không hiếm gặp. Dù có thể là do hành vi không minh bạch, lợi ích cá nhân, hoặc thậm chí là do trùng ý tưởng ngẫu nhiên, hậu quả của việc này có thể làm cho doanh nghiệp gặp nhiều bất lợi như:

* Mất quyền sở hữu nhãn hiệu: Nhãn hiệu đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là những nhãn hiệu đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng và vị thế nhất định trên thị trường. Vì vậy, khi bị người khác đăng ký nhãn hiệu trước không khác gì việc doanh nghiệp bạn bị đánh mất một trong những tài sản giá trị nhất.

Thiếu cơ sở pháp lý: Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là một yếu tố quan trọng trong nhiều thủ tục kinh doanh, như mở cửa hàng trên các nền tảng thương mại điện tử, ký kết hợp đồng quảng cáo, hoặc lưu thông hàng hóa. Việc không đăng ký nhãn hiệu có thể hạn chế quyền lợi và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp.

Ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm dịch vụ: Khi nhãn hiệu không được bảo hộ, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát các sản phẩm giống nhãn hiệu của mình trên thị trường. Điều này không chỉ gây nhầm lẫn cho khách hàng mà còn có thể làm giảm uy tín của doanh nghiệp nếu các sản phẩm này có chất lượng kém.

Nguy cơ vướng vào các tranh chấp pháp lý: Việc doanh nghiệp bạn đang sử dụng nhãn hiệu đã được một bên khác đăng ký bảo hộ trước bị xem là hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, vì vậy, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể bị xử phạt, buộc phải dừng sử dụng nhãn hiệu hoặc các kiện tụng pháp lý mệt mỏi khác.

Phải làm gì khi bị người khác Đăng Ký Nhãn Hiệu trước?

Xem thêm: Những rủi ro khi doanh nghiệp không đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

3. Giải pháp khi bị người khác đăng ký nhãn hiệu trước

Khi phát hiện có người khác đăng ký nhãn hiệu trước, bạn nên nhanh chóng kiểm tra thông tin về người đó và tình trạng hồ sơ nhãn hiệu, sau đó thực hiện các giải pháp phù hợp như:

– Phản đối cấp văn bằng, đối với nhãn hiệu chưa được cấp văn bằng bảo hộ.

– Hủy bỏ hiệu lực văn bằng, với nhãn hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ.

– Đàm phán mua lại nhãn hiệu.

– Đăng ký nhãn hiệu càng sớm càng tốt

Dưới đây congbosanpham.com.vn sẽ phân tích rõ hơn về từng giải pháp:

3.1. Phản đối cấp văn bằng đối với nhãn hiệu đang được thẩm định

Theo quy định của pháp luật hiện hành, sau khi đơn đăng ký nhãn hiệu được công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp, bất cứ bên thứ ba nào cũng có quyền thực hiện thủ tục phản đối hoặc có ý kiến bằng văn bản, phân tích các lý lẽ gửi tới Cục Sở hữu trí tuệ, yêu cầu không cấp văn bằng bảo hộ.

– Bạn có quyền nộp đơn phản đối cấp bằng cho nhãn hiệu nếu phân tích và chỉ ra được nhãn hiệu bạn bị người khác đăng ký trước trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của bạn đã sử dụng và phát triển. Đồng thời, cần chứng minh rằng nhãn hiệu của bạn đã được sử dụng và thừa nhận rộng rãi hoặc nổi tiếng từ trước ngày bên kia nộp đơn. Các thông tin, tài liệu cụ thể như:

  • Số lượng người tiêu dùng liên quan đã biết đến nhãn hiệu của bạn;
  • Phạm vi lãnh thổ mà sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu đã được lưu hành;
  • Doanh số từ việc bán hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc số lượng hàng hoá đã được bán ra, lượng dịch vụ đã được cung cấp;
  • Thời gian sử dụng liên tục nhãn hiệu…

– Nhãn hiệu bị phản đối được nộp bởi người không có tư cách nộp đơn, tức là không có quyền đăng ký hoặc hành vi nộp đơn mang tính chất không trung thực (bad faith), cạnh tranh không lành mạnh.

– Nhãn hiệu bị phản đối không đáp ứng các điều kiện để được bảo hộ nhãn hiệu.

Phải làm gì khi bị người khác Đăng Ký Nhãn Hiệu trước?

3.2. Hủy bỏ hiệu lực với nhãn hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ

– Đối với nhãn hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ, bạn có thể yêu cầu hủy bỏ hiệu lực của văn bằng này. Tuy nhiên, thủ tục này không đơn giản và đòi hỏi nhiều thời gian và công sức.

– Bạn cần cung cấp đầy đủ bằng chứng hợp pháp để thuyết phục cơ quan Cục Sở hữu trí tuệ xem xét việc hủy bỏ hiệu lực.

Xem thêm: Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là bao nhiêu năm?

3.3.  Đám phán mua lại nhãn hiệu

– Đây là phương án mang lại lợi ích cho tất cả các bên được áp dụng khá thường xuyên. Bạn có thể thoả thuận với chủ sở hữu để chuyển nhượng lại nhãn hiệu (hoặc chuyển giao quyền nộp đơn trong trường hợp nhãn hiệu chưa được cấp văn bằng bảo hộ).

– Tuy nhiên trong nhiều trường hợp giá chuyển nhượng mà bên bán đưa ra cũng không hề rẻ. Để có được một giá hợp lý mà bạn có thể chấp nhận được thì các phương thức xử lý, kỹ năng đàm phán, cách định giá nhãn hiệu chuyển nhượng là hết sức quan trọng. Ngoài ra việc phân tích các vấn đề về pháp lý của nhãn hiệu chuyển nhượng là hết sức cần thiết trước khi bạn ngồi vào đàm phán.

– Sau khi hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc chuyển nhượng, bất kỳ bên nào trong hai bên – bên chuyển nhượng hoặc bên nhận chuyển nhượng – sẽ phải tiến hành thủ tục thông báo với Cục Sở hữu Trí tuệ.

Phải làm gì khi bị người khác Đăng Ký Nhãn Hiệu trước?

3.4. Tiến hành đăng ký nhãn hiệu càng sớm càng tốt.

– Mặc dù bạn vẫn có cơ hội để lấy lại nhãn hiệu sau khi bị người khác đăng ký trước tuy nhiên các giải pháp đó rất tốn kém về tiền bạc, thời gian, công sức và khả năng thành công lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

– Vì vậy, để tránh rủi ro bị người khác đăng ký trước bằng cách đăng ký nhãn hiệu càng sớm càng tốt, trước thời điểm tiến hành các hoạt động kinh doanh và quảng bá nhãn hiệu rộng rãi. So với các giải pháp phức tập vừa nêu trên thì đây chính là giải pháp an toàn, hiệu quả và tiết kiệm nhất để bảo hộ nhãn hiệu của bạn.

Trên đây là là những thông tin về “Phải làm gì khi bị người khác Đăng Ký Nhãn Hiệu trước?. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp doanh nghiệp có những thông tin hữu ích về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu đăng ký độc quyền thương hiệu/logo, nhãn hiệu, hoặc cần tra cứu khả năng trùng hoặc tương tự của nhãn hiệu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hổ trợ nhé.

Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Công Bố Sản Phẩm | congbosanpham.com.vn
Average rating:  
 0 reviews