TCVN 6958:2023 Tiêu chuẩn về đường tinh luyện

Tên tài liệu
TCVN 6958:2023 Tiêu chuẩn về đường tinh luyện
Số hiệu TCVN 6958:2023
Cơ quan ban hành Bộ Khoa học và Công nghệ
Ngày ban hành
29/12/2023
Ngày có hiệu lực
Đã biết
Loại văn bản
Tiêu chuẩn Việt Nam
Người ký
***
Số công báo
Đang cập nhật

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6958:2023 do Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường biên soạn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6958 2023 thay thế TCVN 6958:2001 và TCVN 7270:2003.

Tiêu chuẩn này áp dụng cho đường tinh luyện dùng làm thực phẩm. Yêu cầu về nguyên liệu đường thô đáp ứng TCVN 6961. Các nguyên liệu khác đáp ứng các quy định hiện hành về chất lượng và an toàn thực phẩm (nếu có).

Yêu cầu cảm quan đối với đường tinh luyện, về màu sắc tinh thể màu trắng óng ánh, khi pha vào nước cất với tỷ lệ đến 50 % (phần khối lượng/thể tích) cho dung dịch trong suốt. Trạng thái ở dạng hạt tương đối đồng đều, khô, rời. Tinh thể đường hoặc dung dịch đường trong nước có vị ngọt tự nhiên, không có mùi, vị lạ.

Yêu cầu lý – hóa đối với đường tinh luyện thì Tiêu chuẩn hướng dẫn về độ pol, °Z, không nhỏ hơn 99,8; Độ màu, đơn vị ICUMSA, không lớn hơn 30; Độ ẩm, % khối lượng, không lớn hơn 0,05; Hàm lượng đường khử, % khối lượng, không lớn hơn 0,03; Độ tro dẫn điện, % khối lượng, không lớn hơn 0,03; Hàm lượng lưu huỳnh dioxit (SO2), mg/kg, không lớn hơn 7. Danh mục và hàm lượng phụ gia thực phẩm sử dụng cho đường tinh luyện theo quy định hiện hành.

TCVN 6958:2023 Tiêu chuẩn về đường tinh luyện
ảnh minh họa

Mức giới hạn tối đa ô nhiễm kim loại nặng, mức giới hạn tối đa ô nhiễm độc tố vi nấm và ô nhiễm vi sinh vật đối với đường tinh luyện theo quy định hiện hành (nếu có). Sản phẩm phải có khả năng cho phép truy xuất nguồn gốc, phù hợp với quy định hiện hành.

Đường tinh luyện được đóng gói trong các bao bì khô, sạch, nguyên vẹn, bền, không hút ẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành.

Về ghi nhãn thì tên sản phẩm phải được ghi rõ là “Đường tinh luyện (RE)”. Đường tinh luyện phải bảo quản sản phẩm nơi khô, sạch, không bảo quản chung với các sản phẩm không phải là thực phẩm hoặc là thực phẩm có mùi. Phương tiện vận chuyển đường tinh luyện phải khô, sạch, không có mùi lạ.

Tải xuống